Gạo ST Việt Nam chinh phục thị trường châu Âu

Gạo ST xuất khẩu Châu Âu

Các dòng gạo ST của Việt Nam đang dần xuất hiện nhiều hơn trong các siêu thị tại châu Âu. Trong đó, gạo ST5 và ST20 đang tiếp tục giành thị phần.

Trong tháng tới, dòng gạo ngon ST24 của Việt Nam cũng sẽ bắt đầu được nhập khẩu vào châu Âu.

Ông Christophe đã một lần được ăn thử gạo ST24 của Việt Nam, hồi ông vẫn còn bán buôn ngũ cốc ở Paris. Trong một sự kiện quảng bá nông sản Việt tại chợ đầu mối nông sản Rungis. Ông được mời nếm thử hạt cơm từ gạo ST24 Việt Nam.

“Tôi đã ăn thử và bây giờ, tôi muốn mua về ăn. Nhưng thật không may, tôi không sao tìm được gạo ST24 tại Bỉ. Tại sao Việt Nam không xuất khẩu gạo này sang Bỉ, sang châu Âu?”, ông Christophe Gauthier, người Pháp sống ở Brussel, chia sẻ.

Gạo ST xuất khẩu Châu Âu
Gạo ST5 và ST20 đã được miễn thuế theo Hiệp định Thương mại tự do với châu Âu.

Một doanh nhân Việt Nam tại Hà Lan đang nhập vào châu Âu những loại gạo ngon nổi tiếng của Việt Nam.

Một doanh nhân Việt Nam tại Hà Lan đang nhập vào châu Âu những loại gạo ngon nổi tiếng của Việt Nam. Những container 25 tấn gạo được kéo về nhà kho gần cảng Rotterdam của Hà Lan là gạo ST5 và ST20. Từ tháng 7/2019, công ty này đã nhập từ Việt Nam 70 container gạo.

“Công ty mình nhập và hai dòng gạo, tất cả đều là dòng gạo ST. Dòng ST5 dành cho các nhà hàng và dòng ST20 dành cho các cửa tiệm, siêu thị. Ngoài ra, container tới là dòng gạo 1kg dành cho khách hàng châu Âu và các siêu thị châu Âu”. Ông Phạm Văn Hiển, Giám đốc Công ty LTP Import Export B.V. (Hà Lan), cho biết.

ST5 và ST20 là 2 trong số 9 giống lúa thơm xuất khẩu của Việt Nam được hưởng hạn ngạch về thuế quan theo Hiệp định Thương mại tự do, miễn thuế nhập khẩu vào thị trường châu Âu kể từ tháng 8/2020.

Gạo ST Việt Nam Xuất khẩu Châu Âu
Một doanh nhân Việt Nam tại Hà Lan đang nhập vào châu Âu những loại gạo ngon nổi tiếng của Việt Nam.

Gạo ST5 và ST20 đã được miễn thuế theo Hiệp định Thương mại tự do với châu Âu

Cuối năm nay, công ty sẽ nhập ST24, và đến đầu năm sau mình có dòng ST24. Còn về ST25, sản lượng Việt Nam mình vẫn chưa đủ. Mình hy vọng trong thời gian sớm nhất có thể, mình có thể nhập vào dòng ST25″.

Đáng chú ý, gạo ST5 và ST20 đã được miễn thuế theo Hiệp định Thương mại tự do với châu Âu, nhưng 2 dòng gạo ngon nhất là gạo ST24 và gạo ST25 lại chưa được hưởng ưu đãi thuế quan. Lý do là vì khi Hiệp định Thương mại còn đang trong giai đoạn đàm phán chưa có hai dòng gạo này. Việt Nam đang đàm phán để bổ sung hai loại gạo này vào danh sách các loại gạo thơm được hưởng ưu đãi thuế quan khi vào thị trường châu Âu.

Theo vtv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button